markvadon

เคล็ดลับ 5 ข้อ จากแนวคิดการทำงานของ มาร์ค แวดอน

วันนี้ขอนำบทความจากหนังสือฟอร์จูน เมื่อหลายปีมาแล้ว แต่ยังคงเนื้อหาดีๆน่าอ่าน บทสัมภาษณ์ มาร์ค แวดอนซีอีโอ ของเว็บไซต์จิวเวลลี่ยักษ์ใหญ่ที่ใครก็รู้จักชื่อนี้ “Blue Nile” ก่อน Blue Nile จะมาเป็นเว็บอันดับหนึ่งอย่างปัจจุบันนี้ เรื่องเริ่มต้นอย่างน่ารักน่าชัง ย้อนกลับไปเมื่อปี 1998 ขณะนั้น มาร์ค เวดอน อายุ 28 ปี เขาเดินเข้าร้าน จิลเวลลี่ชื่อดัง Tiffany & Co. เพื่อจะซื้อแหวนแต่งงาน แต่สุดท้ายก็ต้องเดินออกมามือเปล่า พร้อมความรำคาญใจกับการให้บริการของร้านค้า จุดนี้เองเป็นจุดเริ่มต้นที่ มาร์ค แวดอน มองเห็นโอกาสทางธุรกิจ เก้าปีต่อมา ร้านค้าออนไลน์ของเขาก็เกิดขึ้น Blue Nile เป็นหนึ่งในร้านขายแหวนแต่งงานที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา ยอดขายไม่ต้องพูดถึงแซง…
vignelli

หลากหลายงานสร้างสรรค์ จากปรัชญาเรียบง่ายของ “มัสสิโม่ วิกเนลลี่”

มัสสิโม่ วิกเนลลี่ ดีไซน์เนอร์ชาวอิตาลี หนึ่งในนักออกแบบผู้เป็นเบื้องหลังอิทธิพลงานดีไซน์สมัยใหม่ ในอเมริกาและโลกยุคปัจจุบัน หรือที่ใครๆอาจจะคุ้นตากันดีกับผลงานของเขากับ แบรนด์ระดับโลก เช่น โลโก้ของ Benetton, AmericanAirline หรือ ผลงานที่มีและอื่นๆอีกมากมาย ความน่าสนใจประการหนึ่งของ มัสสิโม่ อยู่ที่ “ทัศนคติและการตีความคำว่า Design” ที่ไม่ได้หมายถึง งานออกแบบเฉพาะทางด้านใดด้านเดียวเท่านั้น เส้นทางนักออกแบบของเขาเริ่มขึ้น เมื่อเขาค้นพบเส้นทางความถนัดของตนตั้งแต่เยาว์วัยเพียง 14 ปี เขาเริ่มสนใจงานออกแบบ โดยเฉพาะสถาปัตยกรรม และ เริ่มดำเนินรอยตาม แนวคิดเชิงปฏิบัติที่ว่า “แท้จริงแล้ว สถาปนิกควรจะออกแบบได้ทุกอย่าง ตั้งแต่ สากะเบือยันเรือรบ (From Spoon to City)” เป็นคำพูดโปรดของ อาร์โก ฟลอเรส…
Screen-Shot-2555-02-13-at-7.50.51-PM

What is UX Designer

UX Designer หรือ User Experience Designer ยังหาคำภาษาไทยลงไม่ได้อย่างสวยงาม หรือ แปลตามตัว อาจจะเรียกได้ว่า (User=ผู้ใช้งาน)+(Experience=ประสบการ์ณ์)+(Designer=นักออกแบบ) รวมแล้วควรจะเป็น “นักออกแบบประสบการ์ณ์ของผู้ใช้งาน” สินั่น
giradora-top-front1-640x400

พันล้านชีวิตที่อาจเปลี่ยนไป ด้วยเครื่องซักผ้าพลังเท้า GIRADORA

อีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่อยากแปลไทยให้หลายๆคนได้แบ่งปัน “จิแร-ดอร่า” (GIRADORA) ผลิตภัณฑ์ ที่ถูกพัฒนาโดย สองนักเรียนออกแบบ ที่อาจจะเป็นสิ่งต่อไปสำหรับ สิ่งประดิษฐ์เพื่อสังคม การเขียนชิ้นนี้ ให้ความสำคัญ ของชิ้นงานโดดเด่นที่เข้าการประกวด สิ่งประดิษฐ์สร้างสรรค์ปี 2012 โดย รางวัลผลงานออกแบบ (Design Awards—Ed.) ประมาณปีที่แล้ว นักเรียนอเมริกันสองคนชื่อ อเล็กซ์ แคบบูนอค และ จิ เอ ยู่ (Alex Cabunoc and Ji A You) ได้เดินทางจากบ้านเกิดลอสเองเจลลีส ไปที่ เซอโร่ เวอเด (Cerro Verde) สลัมนอกเมืองลิม่า (Lima) ที่มีผู้คนอาศัยอยู่ 30,000…
Google+