vignelli

หลากหลายงานสร้างสรรค์ จากปรัชญาเรียบง่ายของ “มัสสิโม่ วิกเนลลี่”

มัสสิโม่ วิกเนลลี่ ดีไซน์เนอร์ชาวอิตาลี หนึ่งในนักออกแบบผู้เป็นเบื้องหลังอิทธิพลงานดีไซน์สมัยใหม่ ในอเมริกาและโลกยุคปัจจุบัน หรือที่ใครๆอาจจะคุ้นตากันดีกับผลงานของเขากับ แบรนด์ระดับโลก เช่น โลโก้ของ Benetton, AmericanAirline หรือ ผลงานที่มีและอื่นๆอีกมากมาย

ความน่าสนใจประการหนึ่งของ มัสสิโม่ อยู่ที่ “ทัศนคติและการตีความคำว่า Design” ที่ไม่ได้หมายถึง งานออกแบบเฉพาะทางด้านใดด้านเดียวเท่านั้น เส้นทางนักออกแบบของเขาเริ่มขึ้น เมื่อเขาค้นพบเส้นทางความถนัดของตนตั้งแต่เยาว์วัยเพียง 14 ปี เขาเริ่มสนใจงานออกแบบ โดยเฉพาะสถาปัตยกรรม และ เริ่มดำเนินรอยตาม แนวคิดเชิงปฏิบัติที่ว่า

แท้จริงแล้ว สถาปนิกควรจะออกแบบได้ทุกอย่าง ตั้งแต่ สากะเบือยันเรือรบ (From Spoon to City)”
เป็นคำพูดโปรดของ อาร์โก ฟลอเรส สถาปนิกชาวเวียนนา

ตลอดเส้นทางสายอาชีพและชีวิตของเขา มัสสิโม่ออกแบบชิ้นงานคุณภาพได้อย่างหลากหลาย ไม่ยึดติดแนวทางเดียว มีตั้งแต่ของชิ้นเล็กๆ อย่าง ตราสินค้า ใบปลิว โปสเตอร์ อุปกรณ์เครื่องครัว เฟอร์นิเจอร์ ชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ จนถึง งานออกแบบอาคารกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็น นักออกแบบเต็มรูปแบบ ที่แสดงศักยภาพเต็มขีดจำกัด และสร้างแรงบันดาลใจกับคนรุ่นใหม่ๆได้เป็นอย่างดี

มัสสิโม่ อยู่บนเส้นทางสายออกแบบอย่างยาวนาน เรียกว่าเกือบ 70 ปี (ปีนี้ มัสสิโม่อายุ 82) เป็นนักออกแบบรุ่นเก๋าอีกคน ที่เรายังได้มีโอกาสอยู่ร่วมยุคสมัย และได้เรียนรู้ แนวคิดชีวิต ที่เต็มไปด้วยพลังความสร้างสรรค์ จากบทสัมภาษณ์บทหนึ่งจาก ThinkBig เขากล่าวว่า “ฉันชอบที่จะลองตลอดเวลา ลองวัสดุใหม่ ลองประสบการ์ณใหม่ ฉันอยากจะลองซะทุกๆอย่างเลยหล่ะ และฉันก็คิดว่า ทัศนคติแบบนี้แหละที่ทำให้ฉันอยู่บนเส้นทางสายนี้มาได้ยาวนาน”

และนี่ก็เป็นอีกแรงบันดาลใจดีๆ สำหรับทุกสายอาชีพที่ไม่ใช่แค่ดีไซน์เนอร์เท่านั้น เพราะใจความมันอยู่ที่ ‘อันความรู้…รู้กระจ่างแต่อย่าเดียว แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล’

Massimo Vignelli from John Madere on Vimeo.

Leave a Comment

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Google+