11611_p16uuji0mct7igs15r9132l1mk43

ศิลปะนาข้าว ทันโบะ

5 มิถุนายน มารำลึกวันสิ่งแวดล้อมกันหน่อย ด้วยเรื่องราวสร้างรอยยิ้ม วันนี้จะพาผู้อ่านไปชมท้องนาที่ญี่ปุ่นกัน
หากใครเคยได้ผ่านไปที่หมู่บ้านโอโมริ เมืองอินาคาเดต (Inakadate, Aomori ) ซึ่งห่างไปทางตอนเหนือของโตเกียว 600 ไมล์ แน่นอนว่าคุณจะต้องตะลึงกับงานศิลปะชิ้นเอก ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ไม่เหมือนใคร กลางท้องทุ่งนาผืนกว้าง บ้างจะเป็นภาพ วีรบุรุษของญี่ปุ่น สัตว์ต่างๆ วิวทิวทัศน์ หรือแม้กระทั่ง “โมนาลิซ่า” ทั้งหมดนี้ถูกระบายโดยปราศจากหมึก หรือ สีประเภทใดๆทั้งสิ้น

งานเหล่านั้นเรียกว่า ทันโบะ อาร์ต (Tanbo Art) เป็นโครงการทางศิลปะของประเทศญี่ปุ่น ที่มีการนำข้าวต่างชนิดและหลากหลายสีสันมาสร้างเป็นภาพขนาดใหญ่บนผืนท้องนากว้างสุดลูกหูลูกตา โดยเริ่มแรกในปี 1993 คนในหมู่บ้านโอโมริ เมืองอินาคาเดต (Inakadate, Aomori ) ช่วยกันสร้างชีวิตใหม่ให้กับหมู่บ้านของเขา เนื่องจากตระหนักว่า พื้นที่ชุมชนได้เป็นที่เก่าแก่สำหรับปลูกข้าวมากว่า 200 ปี และเพื่อเป็นการให้เกียรติประวัติศาสตร์อันยาวนานนี้ ชาวบ้านจึงพร้อมใจวาดลวดลายปลูกข้าวศิลปะ โดยใช้ท้องนาข้าวแทนผืนผ้าใบ ชาวบ้านปลูกข้าวทั้งหมด 4 ประเภทที่จะเติบโตมาให้สีสันต่างกัน โดยออกแบบรูปทรงที่จะสร้างภาพขนาดใหญ่บนผืนท้องนา โดยการชมภาพเต็มๆผืนนั้น ทำให้ต้องสร้างหอคอยปราสาทสูง 22 เมตร เพื่อที่จะชมภาพเต็มผืนเลยทีเดียว

งาน ทันโบะ อาร์ต ได้จัดเป็นประจำทุกปีหลังจากนั้นเป็นต้นมา และมีหมู่บ้านอื่นๆได้พัฒนาตามแนวคิดนี้ จนเรียกได้ว่าเป็นงานประจำปีของหมู่บ้าน และงานออกแบบได้มีพัฒนาในแบบที่ซับซ้อนในรายละเอียดที่มากขึ้น ชาวนาได้มีการสเก๊ตออกแบบบนกระดาษ หรือแม้กระทั่งวางแบบด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ก่อนจะมีการลงแบบจริงตามขนาดสัดส่วน และบางชิ้นงานใหญ่ใช้จำนวนคนถึง 700 – 800 คนในการดำนาเพื่อสร้างงานบนผืนผ้าใบชิ้นกว้างนี้เลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้าง เห็นแล้วหล่ะทึ่งทั้งความพยายามและความคิดสร้างสรรค์แท้ๆ ที่สามารถเปลี่ยนทุ่งนาธรรมดามาเป็นงานศิลปะ แถมเรียกนักท่องเที่ยวมาชมผืนนากว้างนี้ได้หลายแสนคนต่อปีอีกต่างหาก เห็นแบบนี้อยากจะแปลงท้องนาภาคอีสานบ้านเราให้เป็นเรื่องราวซะบ้าง
ชมภาพ Master peices จากนาข้าวเพิ่มได้ที่นี่เลย

Ref.
1. Tanbo Art Wiki Pedia
2. Been-Seen.com

Leave a Comment

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Google+